A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Sở Y tế tăng cường công tác phòng, chống dịch bệnh mùa đông - xuân

Ngày 2/1, Sở Y tế có văn bản gửi các đơn vị y tế trong ngành về tăng cường công tác phòng, chống dịch bệnh mùa đông – xuân 2023-2024.

 

Theo đó, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh tham mưu cho Sở Y tế trình UBND tỉnh phê duyệt Kế hoạch phòng, chống dịch bệnh truyền nhiễm năm 2024 và Kiện toàn Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch nguy hiểm ở người của tỉnh. Thường xuyên, liên tục theo dõi, giám sát chặt chẽ tình hình dịch bệnh, lưu ý theo dõi sự gia tăng các trường hợp mắc bệnh lây qua đường hô hấp, các trường hợp viêm phổi nặng do virus; chuẩn bị sẵn sàng các phương án bảo đảm công tác y tế với mọi tình huống có thể xảy ra của dịch bệnh; chủ động công tác giám sát, tiếp tục triển khai hiệu quả giám sát thường xuyên, giám sát dựa vào sự kiện để phát hiện sớm các ca bệnh trong cộng đồng và tại các cơ sở y tế để xử lý kịp thời, kiểm soát sự lây lan, hạn chế các trường hợp bệnh nặng, tử vong; duy trì thực hiện tốt chương trình tiêm chủng mở rộng...

 

Các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh trong tỉnh thực hiện tốt công tác thường trực cấp cứu, phân loại sàng lọc bệnh, phân luồng khám bệnh, thu dung, cách ly, thực hiện tốt kiểm soát nhiễm khuẩn bệnh viện, không để lây nhiễm chéo trong bệnh viện. Chủ động đảm bảo sẵn sàng về thuốc, hóa chất, vật tư, thiết bị điều trị cho người bệnh. - Phối hợp chặt chẽ với Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh lấy mẫu bệnh phẩm các trường hợp nghi ngờ mắc bệnh để xét nghiệm chẩn đoán xác định nguyên nhân.

Phun thuốc diệt muỗi phòng bệnh sốt xuất huyết tại xã An Sơn (Nam Sách)

 

Trung tâm Y tế các huyện, thị xã, thành phố phối hợp với Phòng Y tế và các đơn vị liên quan tham mưu cho UBND cấp huyện tiếp tục triển khai quyết liệt các biện pháp phòng, chống sốt xuất huyết. Phối hợp với Trung tâm Kiểm soát bệnh tật điều tra, giám sát, lấy mẫu các trường hợp nghi ngờ mắc bệnh truyền nhiễm xác định sớm tác nhân gây bệnh. Chủ động triển khai xử lý dịch sớm, không để dịch bệnh lây lan trên diện rộng.  Tổ chức tuyên truyền các biện pháp phòng, chống dịch bệnh thường gặp trong mùa Đông - Xuân, để người dân thực hiện phòng chống dịch bệnh cho bản thân và gia đình. Phối hợp với Phòng Giáo dục và Đào tạo phát hiện sớm các trường hợp mắc/nghi mắc bệnh truyền nhiễm và triển khai các biện pháp phòng, chống dịch bệnh tại các cơ sở giáo dục, trường học.  Phối hợp chặt chẽ với cơ quan Thú y trên địa bàn, chia sẻ thông tin về tình hình dịch bệnh lây truyền từ động vật sang người như: bệnh dại, cúm trên gia cầm … để chủ động triển khai các biện pháp ngăn ngừa lây nhiễm sang người và xử lý ổ dịch khi có dịch xảy ra.

                                                       Hải Hà


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
TIN TỨC - SỰ KIỆN