A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Chủ động phòng, chống dịch bệnh.

Toàn dân, toàn xã hội tham gia phòng, chống dịch bệnh, nâng cao sức khỏe là hoạt động nằm trong Kế hoạch hưởng ứng Ngày Quốc tế phòng, chống dịch bệnh 27/12 năm nay. Thông qua hoạt động nhằm nâng cao ý thức phòng bệnh của người dân, cộng đồng; chủ động tham gia phòng, chống dịch bệnh, nâng cao sức khỏe.

 

Khoa Truyền nhiễm Bệnh viện Đa khoa tỉnh năm 2023 khám cho gần 17000 lượt bệnh nhân, trong đó nhập viện điều trị hàng nghìn lượt bệnh nhân. Theo thạc sĩ Hoàng Thạch Quyền, Trưởng khoa Truyền nhiễm Bệnh viện Đa khoa tỉnh: Một trong những nét đặc trưngvà khác với những năm trước mặt bệnh truyền nhiễm năm 2023 có xu hướng dịch chuyển, dịch bệnh mới nổi Covid-19 giảm mạnh song một số dịch bệnh truyền thống như: sốt xuất huyết, cúm lại tăng cao. Điển hình như bệnh sốt xuất huyết năm nay tăng đột biến, khoa Truyền nhiễm từ đầu năm đến nay điều trị với 626 ca tăng gấp hàng chục lần so với những năm trước.

 

Khám và điều trị cho bệnh nhân mắc đau mắt đỏ trong vụ dịch cuối tháng 9 tại Bệnh viện Mắt và Da liễu tỉnh

 

Thống kê của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh, năm 2023 trên địa bàn tỉnh ghi nhận nhiều dịch bệnh truyền nhiễm. Điển hình là bệnh sốt xuất huyết xuất hiện sớm và ở tất cả 12 tháng trong năm. Ngoài ra bệnh đau mắt đỏ sau nhiều năm chỉ xuất hiện rải rác thì năm 2023 bùng phát thành dịch với hàng chục nghìn người mắc. Bệnh tay chân miệng ghi nhận 746 trường hợp, tăng 474 trường hợp so với cùng kỳ năm 2022. Ngoài ra ghi nhận 356 trường hợp mắc thủy đậu, tăng 232 trường hợp so với cùng kỳ năm 2022

 

Thạc sĩ Hoàng văn Huỳnh, phó giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh cho biết: “Ngay sau khi phát hiện các ca bệnh, Trung tâm đã phối hợp với các địa phương triển khai các hoạt động phòng chống dịch kịp thời, không để dịch bùng phát và lây lan trên diện rộng.Năm 2023, tình hình dịch cơ bản được kiểm soát, tuy nhiên một số dịch bệnh xuất hiện kéo dài gây khó khăn cho hoạt động phòng, chống dịch. Nguyên nhân được xác định dodiễn biến thời tiết bất thường khiến cho nhiều loại dịch bệnh truyền nhiễm có nguy cơ phát sinh, phát triển thành dịch, gây khó khăn trong công tác phòng chống dịch bệnh. Đồng thời, tốc độ đô thị hóa gia tăng nhanh chóng, mật độ dân số tăng cao nên khó kiểm soát bệnh dịch. Một số người dân chủ quan, lơ là không thực hiện tốt các biện pháp phòng chống dịch. Công tác vệ sinh môi trường nhiều nơi chưa tốt tạo điều kiện thuận lợi cho véc tơ truyền bệnh phát sinh, phát triển, dẫn đến việc kiểm soát ổ dịch gặp nhiều khó khăn.Một số nơi, sự vào cuộc của chính quyền trong công tác phòng chống dịch còn chưa quyết liệt nên một số ổ dịch diễn biến kéo dài.

 

Cán bộ Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh xử lý môi trường và diệt muỗi tại ổ dịch sốt xuất huyết

 

Dự báo tình hình dịch bệnh truyền nhiễm trong năm 2024, vẫn còn tiềm ẩn những diễn biến khó lường. Nguy cơ tiếp tục gia tăng một số bệnh truyền nhiễmtruyền thống như: sốt xuất huyết, tay chân miệng, thủy đậu, đau mắt đỏ…vì tác nhân gây các bệnh dịch này vẫn còn tồn tại ngoài môi trường. Dịch bệnh HIV, đậu mùa khỉ, cúm vẫn âm thầm lây lan trong cộng đồng, nguy cơ bùng phát luôn thường trực nếu như chúng ta lơ là công tác phòng chống. Dịch Covid-19 trở nên lưu hành và sẽ tiếp tục ghi nhận ca bệnh. Các bệnh dự phòng được bằng vắc xin như bạch hầu, sởi, ho gà cũng có khả năng gia tăng do khó khăn trong tiêm chủng ở giai đoạn dịch Covid-19….

 

Để có thể làm tốt công tác phòng, chống dịch bệnh ngành y tế, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tiếp tục triển khai đồng thời nhiều giải pháp. Tuy nhiên, cần có sự chung taytoàn thể nhân dân, toàn xã hội và cả hệ thống chính trị tham gia phòng, chống dịch bệnh. Tăng cường truyền thông và tổ chức hướng dẫn người dân tích cực, tự giác thực hiện các hành vi có lợi cho sức khỏe như: thực hành lối sống lành mạnh, tăng cường vận động thể lực, ăn uống đầy đủ, khoa học, hạn chế sử dụng rượu bia để nâng cao sức khỏe, tăng khả năng chống đỡ bệnh tật.Khuyến khích người dân tiếp tục thực hiện tốt thông điệp 2K của BYT. Giữ vệ sinh thân thể, đặc biệt là vệ sinh đôi bàn tay thường xuyên trong sinh hoạt hàng ngày và đeo khẩu trang khi đến những nơi đông người, khi tiếp xúc với người bệnh hoặc ngi ngờ mắc bệnh, hạn chế thói quen đến thăm người ốm tại cơ sở y tế.Duy trì thường xuyên hoạt động vệ sinh môi trường quanh nơi ở, làm việc, học tập, thu gom xử lý các vật phế thải có thể chứa nước để diệt lăng quăng, bọ gậy phòng chống bệnh sốt xuất huyết.Từ năm 2024 ngành y tế sẽ cung ứng lại đầy đủ vắc xin trong chương trình tiêm chủng mở rộng, tiêm chủng đầy đủ, kịp thời cho trẻ./.

                                                         Đức Thành


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
TIN TỨC - SỰ KIỆN