A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Nỗ lực bao phủ vaccine cho trẻ

 

Năm 2023, mặc dù việc cung ứng vaccine của Bộ Y tế cho tỉnh gặp nhiều gián đoạn, thậm chí nhỡ vaccine trong thời gian nhiều tháng song tỉnh ta vẫn hoàn thành tốt chỉ tiêu bao phủ vaccine. Với tỷ lệ bao phủ đạt trên 95%, Hải Dương được Bộ Y tế đánh giá là một trong những tỉnh đi đầu về bao phủ vaccine chương trình tiêm chủng mở rộng.

 

Thiếu nhiều loại vaccine

 

Đại diện Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) cho biết, Hải Dương cùng các tỉnh, thành phố từ tháng 3/2023đã thiếumột số vaccine trong chương trình tiêm chủng mở rộng (TCMR) điển hình là vaccine “5 trong 1”. Ông Hoàng Văn Huỳnh, Phó Giám đốc CDC cho biết: “Việc thiếu vaccine là tình trạng trung nên ngay từ tháng 3 đơn vị đã có văn bản gửi Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương báo cáo tiến độ cung ứng, sử dụng vaccine cũng như nêu lên những khó khăn, vướng mắc, đề xuất kiến nghị liên quan tới Chương trình TCMR. Ngày 16.5, Sở Y tế đã có công văn gửi Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương đăng ký nhu cầu tiêm vaccine mở rộng năm 2023 và 6 tháng đầu năm 2024. Hải Dương đề xuất được cấp 51.808 liều vaccine các loại để triển khai chương trình tiêm chủng mở rộng trong thời gian còn lại của năm 2023 và 6 tháng đầu năm 2024.

 

Cuối tháng 8, Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương đã có quyết định phân bổ 4.100 liều vaccine “5 trong 1”cho Hải Dương.Vaccine “5 trong 1” phòng bệnh bạch hầu, ho gà, uốn ván, viêm gan B, viêm phổi/viêm màng não mủ do vi khuẩn Hib (DPT-VGB-Hib) cho trẻ từ 2 đến dưới 18 tháng tuổi. CDC Hải Dương đã phân bổ hợp lý số vaccine trên phù hợp với tình hình thực tế và nhu cầu của các địa phương trong tỉnh. Đề nghị các cơ sở tiêm chủng ưu tiên tiêm vaccine này cho trẻ có tháng tuổi nhỏ nhất trước, sau đó sẽ tới tuổi lớn hơn chưa được tiêm mũi 1. Ngay sau đợt cấp này vacine 5 in 1 tiếp tục bị gián đoạn và nhanh nhất thì tới 1.2024, Hải Dương sẽ mới được cấp thêm 3500 liều. Do việc thiếu vaccine, 8 tháng đầu năm, toàn tỉnh mới có gần 58% số trẻ dưới 1 tuổi được tiêm chủng đầy đủ. 

 

Nỗ lực triển khai tiêm vaccine cho trẻ.

 

Để chủ động bao phủ vaccine tiêm chủng cho trẻ, dự đoán tình hình thiếu vaccine sẽ tiếp tục kéo dài nên ngay từ đầu tháng 3, CDC đã chủ động tham mưu với Sở Y tế chỉ đạo nhiều giải pháp đồng bộ để hoàn thành bao phủ vaccine cho trẻ. CDC đi giám sát xác định các tồn tại của công tác TCMR, đặc biệt chú ý đến phần cập nhật mũi tiêm đối với trẻ đã tiêm dịch vụ. Tham mưu Sở Y tế mở hội nghị tăng cường cường công tác tiêm chủng để quán triệt và thống nhất giải pháp khắc phục về quản lý đào tạo tiêm chủng, thực hành kỹ năng sử dụng phần mềm, tập huấn an toàn tiêm chủng cho cán bộ chuyên trách chương trình tiêm chủng tuyến huyện, xã…

 

CDC đã phối hợp chặt chẽ với các Trung tâm Y tế, các phòng tiêm chủng dịch vụ cập nhật rà soát lại toàn bộ số lượng trẻ được tiêm chủng vaccine dịch vụ. Tăng cường hoạt động tuyên truyền về lợi ích của vaccine, thông báo rõ tình trạng thiếu vaccine TCMR để người dân chủ động trong việc tiêm đúng lịch cho trẻ. Phần lớn các mũi tiêm “5 in 1” đã được người dân chuyển sang tiêm dịch vụ loại vaccine “6 in 1”. Đối với các vaccine đã được cấp phân bổ hợp lý và tiêm đầy đủ, đúng lịch cho trẻ…Với sự chỉ đạo quyết liệt của Sở Y tế, sự phối hợp đồng bộ giữa CDC, Trung tâm Y tế, các phòng tiêm dịch vụ, sự đồng thuận chia sẻ của người dân nên trong thời gian ngắn việc bao phủ vaccine cho trẻ đã được đẩy nhanh.

 

Người dân đưa trẻ đến tiêm dịch vụ tại phòng tiêm SaiFo, CDC

 

Thống kê của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật, toàn tỉnh có gần 23.000 trẻ được tiêm chủng đạt tỷ lệ trên 95%. Một số loại vaccine có tỷ lệ tiêm phòng đạt cao như: BCG (phòng lao) với 22.856 trẻ đạt trên 99%; viêm gan B liều sơ sinh 98,58%; IPV (bại liệt) 99,23%...Trong số các loại vaccine tiêm chủng mở rộng, duy nhất có vaccine bOPV (bại liệt uống) chỉ đạt gần 20%. Nguyên nhân dẫn tới tỷ lệ thấp do từ tháng 3/2023 nguồn cung ứng vaccine 5 trong 1 SII từ Trung ương thiếu. Qua cập nhật hệ thống và kiểm tra đôn đốc tại các Trung tâm Y tế số trẻ trên phần lớn đã được gia đình đưa đi tiêm vaccine dịch vụ 6 trong 1 nên đã có thành phần IPV không cần phải bổ sung thêm loại vaccine phòng bại liệt dạng uống. Đối với uốn ván sơ sinh việc tiêm chủng vaccine này được bao phủ rộng nên các huyện, thành phố, thị xã đã loại trừ.

 

Hoạt động tiêm vaccine phòng bệnh lao (BCG) cho trẻ sau sinh tại 11 Trung tâm Y tế (trừ Trung tâm Y tế TP Hải Dương) và Bệnh viện Phụ sản tỉnh lần đầu tiên triển khai từ 1/10 đến nay đã tiêm cho 1911 trẻ. Trên 300 trẻ còn lại không thực hiện tiêm do đa số trẻ sinh ra trước thời gian triển khai tiêm, một số ít do không đủ điều kiện tiêm trong thời gian ở bệnh viện…

 

Toàn tỉnh ghi nhận 454 trường hợp phản ứng thông thường như sưng đỏ tại chỗ tiêm, phát ban, sốt, quấy khóc… không ghi nhận trường hợp nào phản ứng nặng.

 

Từ năm 2024 Bộ Y tế sẽ nối lại việc cung ứng vaccine trong chương trình TCMR tạo điều kiện thuận lợi cho công tác tiêm chủng cho các địa phương. Ngành y tế tiếp tục bám sát và kịp thời lĩnh các vaccine TCMR do Bộ Y tế cấp, đồng thời đẩy mạnh công tác tuyên truyền để toàn dân nhận thức được lợi ích của vaccine trong việc phòng, chống dịch bệnh. Phân bổ kịp thời khi vaccine được cấp về, tổ chức tiêm an toàn đảm bảo bao phủ cho toàn bộ số trẻ sinh ra./.

Đức Thành


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
TIN TỨC - SỰ KIỆN