A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Nam Sách nâng cao chất lượng Dân số - Kế hoạch hóa gia đình

Thời gian qua, cùng với sự quan tâm chỉ đạo của các cấp ủy đảng, chính quyền và sự tham gia tích cực của các ban ngành, đoàn thể, công tác DS-KHHGĐ huyện Nam Sách đã đạt được những kết quả quan trọng góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống nhân dân.

 

Phòng Dân số - Truyền thông và giáo dục sức khỏe (DS-TTGDSK)huyện có 4 cán bộ cùng với 19 viên chức dân số xã, thị trấn và 132 cộng tác viên dân số thôn, khu dân cư luôn nhiệt tình, trách nhiệm với công việc, kịp thời nắm bắt tình hình dân số tại địa phương.Được sự chỉ đạo của Trung tâm Y tế huyện, Phòng DS-TTGDSKphối hợp với các ngành chức năng đẩy mạnh tuyên truyền về công tác Dân số - KHHGĐ với nhiều hình thức phù hợp với từng nhóm đối tượng. Công tác tuyên truyền, hướng dẫn các biện pháp về kế hoạch hóa gia đình được duy trì hoạt động hiệu quả góp phần nâng cao nhận thức của người dân.

 

 

Hướng dẫn sử dụng thuốc tranh thai cho phụ nữ xã Hợp Tiến

 

Từ đầu năm đến nay, Phòng DS-TTGDSK đã tổ chức tuyên truyền 50 tin bài, phát hàng trăm lượt trên hệ thống phát thanh, treo 33 khẩu hiệu, đăng tải 28 bài trên mạng xã hội Zalo, Facebook…nội dung về dân số, kế hoạch hóa gia đình. Triển khai cuộc thi “Chủ động tránh thai- chủ động tương lai”trên mạng xã hội để hưởng ứng Ngày tránh thai thế giới. Tổ chức thực hiện thành công chiến dịch truyền thông lồng ghép với dịch vụ CSSKSS- KHHGĐ tại 06 xã được hỗ trợ từ nguồn ngân sách tỉnh với 817 chị em phụ nữ được khám phụ khoa, điều trị phụ khoa 441 trường hợp. Tiếp tục triển khai hiệu quả mô hình tư vấn và kiểm tra sức khỏe tiền hôn nhân tại các xã Nam Hưng, Thanh Quang, Thái Tân, An Lâm, An Bình, Nam Tân.Duy trì các hoạt động của mô hình tư vấn và chăm sóc sức khoẻ người cao tuổi dựa vào cộng đồng tại Nam Tân, Thái Tân, Minh Tân, Thanh Quang và Nam Chính. Tổ chức chiến dịch khám sức khỏe cho hơn 5 nghìn người từ 65 tuổi trở lên tại19 xã thị trấn. Đẩy mạnh tuyên truyền trên đài phát thanh huyện, xã về chăm sóc sức khoẻ người cao tuổi, một số bệnh người cao tuổi hay mắc phải, các biện pháp nâng cao sức khoẻ người cao tuổi. Phối hợp với Trạm Y tế tư vấn và quản lý số người cao tuổi khám bệnh tại địa phương, lập hồ sơ quản lý và theo dõi sức khỏe người cao tuổi sau mỗi đợt tổ chức khám định kỳ.Phối hợp với các trường Trung học cơ sở An Sơn, Nam Chính, Hợp Tiến và Cộng Hòakiện toàn Ban chỉ đạo Mô hình hỗ trợ trẻ em gái, lập danh sách thành viên câu lạc bộ và cung cấp tài liệu tuyên truyền cho nhà trường phục vụ các hoạt động tuyên truyền ngoại khóa về giới và giới tính cho các em.

 

Cùng với đó, Trung tâm Y tế huyện thường xuyên tập huấn, bồi dưỡng nghiệp vụ, cập nhật các quy định, quy trình kỹ thuật các dịch vụ KHHGĐ cho đội ngũ cán bộ làm công tác dân số. Tổ chức tập huấn về chuyên môn nghiệp vụ cho cán bộ truyền thông cấp huyện và viên chức dân số xã, cộng tác viên dân số về thu thập thông tin, báo cáo chuyên ngành và kỹ năng truyền thông cho người cao tuổi và truyền thông tại các khu công nghiệp.

 

Chú trọng nâng cao chất lượng dịch vụ chăm sóc sức khỏe sinh sản/kế hoạch hóa gia đình. Duy trì thường xuyên và tổ chức tốt truyền thông trực tiếp, sinh hoạt nhóm nhỏ tới đối tượng phụ nữ 15-49 tuổi trong độ tuổi sinh sản về CSSKSS/KHHGĐ thông qua đội ngũ cộng tác viên dân số và y tế thôn, khu dân cư. Chuẩn bị kịp thời, đa dạng các biện pháp tránh thaitới tận các đối tượng có nhu cầu sử dụng thông qua đội ngũ cộng tác viên. Trong năm, toàn huyện có 7.045 người trong độ tuổi sinh sản sử dụng các biện pháp tránh thai an toàn, hiệu quả. Nhờ đósố trường hợp sinh con thứ 3 giảm 10 ca so với cùng kỳ năm 2022 đạt chỉ tiêu kế hoạch. Tỷ số giới tính khi sinh 114 nam/100 nữ (giảm 0.1% so với cùng kỳ năm 2022).1.675 bà mẹ mang thai được sàng lọc trước sinh, phát hiện 3 ca dị tật bào thai tư vấn đình chỉ thai nghén; 925 bà mẹ cho trẻ sơ sinh sàng lọc lấy mẫu gót chân, phát hiện 05 trường hợp nghi ngờ bệnh lý tư vấn đưa lên tuyến trên điều trị kịp thời.

 

Để tiếp tục nâng cao chất lượng dân số trong thời gian tới, Phòng Dân số-Truyền thông GDSK (TTYT huyện Nam Sách)quan tâm đẩy mạnh công tác truyền thông, tập trung vào nhóm người cung cấp dịch vụ, các cặp vợ chồng trong độ tuổi sinh đẻ, vị thành niên và thanh niên. Nội dung tuyên truyền tập trung phổ biến pháp lệnh dân số, giảm thiểu mất cân bằng giới tính khi sinh, chăm sóc sức khỏe tiền hôn nhân, chăm sóc sức khỏe người cao tuổi dựa vào cộng đồng.

                                                                             Hải Đường

                                                                            


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
TIN TỨC - SỰ KIỆN