A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Tiếp tục nâng cao nhận thức về tầm quan trọng của công tác dinh dưỡng

Ngày 9/8, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh tổ chức Hội nghị tổng kết hoạt động thực hiện Chiến lược quốc gia về dinh dưỡng giai đoạn 2021-2023 và triển khai kế hoạch đến năm 2025.

Tham dự hội nghị có đại diện Sở Giáo dục và Đào tạo; cán bộ phụ trách y tế trường học các phòng Giáo dục và Đào tạo các huyện, thành phố, thị xã; chuyên trách dinh dưỡng các bệnh viện Đa khoa tỉnh, Phụ sản, Nhi; Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh, Trung tâm Y tế và một số trạm y tế xã, phường trên địa bàn TP Hải Dương.

 Thạc sĩ, Bác sĩ Hoàng Văn Huỳnh, Phó giám đốc Trung tâm phát biểu khai mạc Hội nghị

 

Giai đoạn 2012-2023, hoạt động triển khai về dinh dưỡng nhận được sự quan tâm của các cấp chính quyền từ Trung ương đến địa phương đã đạt được nhiều kết quả tích cực. Các kế hoạch thực hiện chương trình sữa học đường; chương trình chăm sóc dinh dưỡng 1.000 ngày đầu đời giai đoạn 2020-2025 và tầm nhìn năm 2030 được ban hành. Trung tâm ban hành công văn hướng dẫn Ngày Vi chất dinh dưỡng, chiến dịch bổ sung Vitamin A liều cao và cân, đo trẻ; hướng dẫn tổ chức thực hành dinh dưỡng chế độ ăn cho trẻ nhỏ và phụ nữ mang thai; tổ chức Tuần lễ Dinh dưỡng & phát triển...

 

Bác sĩ  CKI Nguyễn Tuấn Anh, Trưởng khoa Phòng chống bệnh không lây-Dinh dưỡng triển khai kế hoạch đến năm 2025

 

Hàng năm, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh phối hợp với Trung tâm Y tế các huyện, thành phố, thị xã chỉ đạo trạm y tế xã, phường, thị trấn tổ chức cân đo cho trẻ và tư vấn dinh dưỡng cho bà mẹ có con dưới 2 tuổi về chế độ ăn bổ sung hợp lý; tổ chức thực hành dinh dưỡng và chế độ ăn cho trẻ, phụ nữ mang thai; triển khai thực hiện chương trình sữa học đường cải thiện tình trạng dinh dưỡng góp phần nâng cao tầm vóc trẻ em mẫu giáo và tiểu học. Các hoạt động truyền thông giáo dục được tăng cường với 32 phóng sự truyền hình; 36 tin bài trên Báo Hải Dương, Bản tin Y tế; 68 tin bài trên Website và 11.362 lượt phát thanh.

 

Trong 3 năm đã có 46.000 trẻ dưới 2 tuổi được cân đo và bà mẹ được tư vấn; tổ chức 460 buổi thực hành dinh dưỡng với sự tham gia của 28.200 người. Duy trì tỷ lệ 100% trẻ trong độ tuổi được bổ sung Vitamin A liều cao. Tỷ lệ suy dinh dưỡng ở trẻ em dưới 5 tuổi thể nhẹ cân giảm từ 9,9% năm 2021 xuống 7,89% năm 2023; thể thấp còi giảm từ 18,4% năm 2021 xuống 11,84% năm 2023.

 

Thời gian tới, để hoàn thành các mục tiêu, chỉ tiêu của Kế hoạch hành động thực hiện Chiến lược quốc gia về dinh dưỡng đến năm 2025 của Bộ Y tế và các dự án liên quan hoạt động cải thiện tình trạng dinh dưỡng, Hải Dương tiếp tục tăng cường phối hợp liên ngành trong hoạt động dinh dưỡng, đẩy mạnh tuyên truyền nâng cao nhận thức của các cấp, các ngành về tầm quan trọng của công tác dinh dưỡng trong phòng chống suy dinh dưỡng thấp còi, thiếu vi chất dinh dưỡng, kiểm soát thừa cân, béo phì và các bệnh mạn tính không lây liên quan đến dinh dưỡng.

                                                                                                           Hải Đường

 


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
TIN TỨC - SỰ KIỆN