A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Quản lý chặt thuốc lá điện tử, thuốc lá nung nóng.

Xung quanh việc đề xuất thí điểm thuốc lá điện tử của Bộ Công thương, trong khi đó Bộ Y tế nghiên cứu đề xuất chính phủ nên cấm, chúng tôi có cuộc phỏng vấn thạc sĩ, bác sĩ Hoàng Văn Huỳnh, phó giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh.

 

Pv: Thưa bác sĩ, tại sao chúng ta cần cấm thuốc lá điện tử, thuốc lá nung nóng?

 

Thạc sĩ, bác sĩ Hoàng Văn Huỳnh: Trước hết chúng ta cần nhắc lại rằng việc hút thuốc lá thông thường, hay còn gọi là thuốc lá truyền thống là rất độc hại cho cơ thể: Bởi vì đã từ rất lâu rồi khoa học đã chứng minh trong khói thuốc lá có chứa nhiều hóa chất rất độc cho cơ thể, là nguyên nhân dẫn đến các bệnh lý nghiêm trọng cho người dùng như các rối loạn tâm thần, bệnh tim mạch, đột quỵ, các bệnh về đường hô hấp như, đặc biệt là nguyên nhân quan trọng dẫn đến bệnh ung thư. Đáng chú ý là trong khói thuốc lá có chứa chất Nicotine là chất gây nghiện, là nguyên nhân dẫn đến tình trạng lệ thuộc, nghiện thuốc với người dùng. Thuốc lá điện từ là một dạng chế phẩm của thuốc lá thế hệ mới, có thành phần tương tự như thuốc lá truyền thống, nhưng được bào chế dưới dạng dung dịch lỏng hay còn gọi là hương liệu và có cho thêm một số chất hóa học gây mùi hương và chất tạo khói khi được nung nóng.Từ đó có thể thấy rằng hút thuốc lá điện tử cũng tác hại tương tự như thuốc lá truyền thống, thậm chí còn tác hại hơn vì nhà sản xuất có thế chế thêm thành phần, hàm lượng chất hóa học khác vào thuốc. Đặc biệt là rất khó để kiểm soát, ngăn cấm nhà sản xuất  cho thêm các chất gây nghiện vào thuốc lá điện tử…

Thạc sĩ, bác sĩ Hoàng Văn Huỳnh, phó giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh

 

Pv : Hiện nay các sản phẩm thuốc lá mới đang hướng mục tiêu giới trẻ, khiến thanh thiếu niên bắt đầu nghiện nicotine sớm hơn và tác hại sức khỏe sẽ nghiêm trọng hơn cả trước mắt và về lâu dài. Vậy trong thời gian qua, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh đã triển khai những hoạt động gì để tuyên truyền tác hại của thuốc lá điện tử ?

 

Với trách nhiệm là cơ quan thường trực của BCĐ phòng, chống tác hại thuốc lá tỉnh Hải Dương, thời gian qua Trung tâm đã tham mưu với Sở Y tế trình UBND tỉnh thành lập BCĐ phòng chống thuốc lá của tỉnh, hằng năm đều được kiện toàn để chỉ đạo, điều hành hoạt động này.

 

Theo sự chỉ đạo của Sở Y tế, hàng năm Trung tâm đã phối hợp với Quỹ PCTHTL triển khai nhiều hoạt động PCTHTL trên địa bàn tỉnh, trong đó tập trung vào một số hoạt động trọng tâm như :

 

+ Đẩy mạnh công tác truyền thông về tác hại của thuốc lá trên các phương tiện truyền thông đại chúng. Đơn vị phối hợp chặt chẽ với các cơ quan truyền thông đại chúng như: Báo Hải Dương, Đài Phát thanh và truyền hình xây dựng các chuyên trang, chuyên mục, tọa đàm, phóng sự và cung cấp nhiều thông điệp phòng chống tác hại thuốc lá…Cung cấp các bài truyền thông, thông điệp phát thanh với nội dung về tác hại thuốc lá điện tử…tuyên truyền trên fanpage, mạng xã hội, đài truyền thanh các xã, thị trấn…

Hut thuốc lá điện tử sẽ tự mình hủy hoại sức khỏe bàn thân

 

Phối hợp với ngành giáo dục tổ chức các buổi truyền thông trực tiếp, các lớp tập huấn về PCTHTL cho cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên y tế trường học và học sinh, sinh viên.

 

Cấp phát tờ rơi, pa nô, áp phích tuyên truyền về PCTHTL

 

Triển khai mô hình mô hình không khói thuốc như : cộng đồng không khói thuốc, trường học không khói thuốc.

 

Nhờ vậy, đã góp phần làm chuyển biến nhận thức của người dân về tác hại của thuốc lá đã theo chiều hướng tích cực. Đại bộ phận người dân đều đã thấy được tác hại của việc hút thuốc và không còn ủng hộ, cỗ vũ cho hành vi này. Hiện nay việc hút thuốc đã không còn là hành vi văn hóa phổ biến trong các sinh hoạt cộng đồng, trong cơ sở giáo dục, trong các hội nghị, tập huấn, mà chỉ còn là hành vi mang tính cá nhân.

 

Pv : Xin trân trọng cảm ơn ông !

Đức Thành (Thực hiện)


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
TIN TỨC - SỰ KIỆN