A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Tử vong do mắc dại.

Ngày 21.6, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh đã điều tra dịch tễ và xác nhận ca mắc dại đã tử vong là ông Vũ Văn Th, 49 tuổi ở thôn Tân Trường, xã Lê Lợi, TP Chí Linh.

 

Theo vợ bệnh nhân: khoảng hơn 2 tháng trước, buổi sáng ông Th ra mở cổng thấy có con chó lạ đi vào, khi con chó gia đình sủa con chó lạ giật mình và lao vào cắn vào lòng bàn tay trái của ông. Gia đình và nhân viên y tế thôn đã nhắc và khuyến cáo cần phải đi tiêm phòng dại nhưng ông Th chủ quan không đi.

Đại diện Trung tâm Kiểm soát bệnh tật, Trung tâm Y tế TP Chí Linh làm việc với chính quyền địa phương nơi ghi nhận ca mắc dại tử vong

Chiều 16/6, ông Th có biểu hiện tê cánh tay trái. Ngày 17/6, cánh tay trái ông Th tê nhiều hơn kèm buồn nôn, người mệt mỏi, chán ăn và đi khám tại phòng khám Đa khoa Côn Sơn. Ngày 18/6, ông Th cùng vợ đi lên Bệnh viện Bạch Mai khám và điều trị, được Bệnh viện theo dõi mắc bệnh dại. Ngày 19/6, ông Th được chuyển sang Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương và được chẩn đoán mắc dại. Sáng 20/6, ông Th tử vong.

Tiêm vắc xin phòng bệnh dại cho người bị chó cắn tại Phòng tiêm Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh

Thạc sĩ, bác sĩ Hoàng Văn Huỳnh, phó giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh cho biết: “Bệnh dại là một bệnh truyền nhiễm nguy hiểm do virus dại gây ra. Bệnh chủ yếu lây truyền từ chó, mèo bị nhiễm bệnh cắn, cào người gây tổn thương da, niêm mạc hoặc khi động vật liếm vào da, niêm mạc đang bị tổn thương. Hiện chưa có biện pháp điều trị đặc hiệu với người nhiễm virus dại đã phát bệnh. Khi người nhiễm virus dại đã xuất hiện triệu chứng thì người bệnh đều bị tử vong. Các thông tin lan truyền về việc có cơ sở y học cổ truyền hoặc các bài thuốc nam có thể điều trị được bệnh dại hoặc có thể thử phát hiện có bị nhiễm virus dại hay không đều là các thông tin sai sự thật và lừa bịp. Khi đã bị nhiễm virus dại, thì chỉ có 1 cách điều trị dự phòng duy nhất là thực hiện các biện pháp xử lý tại vết thương nhằm loại bỏ bớt virus dại và ngay sau đó phải tiêm vắc xin phòng dại hoặc kết hợp với tiêm huyết thanh kháng dại càng sớm càng tốt…”

 

Tại tỉnh Hải Dương, từ 2016 đến nay có 6 trường hợp tử vong vì bệnh dại trong đó TP Chí Linh có tới 4 ca: năm 2017 (01 ca), 2018 (02 ca), 2024 (01 ca); 02 ca còn lại thuộc huyện Bình Giang và Kim Thành.

 

                                                                                                                             Đức Thành - Minh Hải


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
TIN TỨC - SỰ KIỆN