A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Nhiều dịch, bệnh mùa đông xuân.

Mùa Đông- Xuân, thời tiết nóng ẩm, mưa phùn kéo dài, độ ẩm không khí cao điều kiện lý tưởng cho virus, vi khuẩn gây bệnh phát triển tấn công mọi người đặc biệt là đối tượng người cao tuổi và trẻ.

 

Huyện Gia Lộc, từ đầu kỳ nghỉ Tết âm lịch đến nay đã ghi nhận nhiều ca bệnh truyền nhiễm đặc biệt là bệnh Covid-19 với 21 ca mắc, 01 ca sốt xuất huyết ngoại lai. Huyện ghi nhận 01 ổ dịch thủy đậu tại Trường Tiểu học xã Phạm Trấn với trên 20 học sinh mắc. Ngoài ra nhiều ca bệnh truyền nhiễm xuất hiện lẻ tẻ tại cộng đồng như: cúm, tay chân miệng…Trung tâm Y tế, Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Gia Lộc đã chỉ đạo các trường tăng cường phòng, chống dịch bệnh đặc biệt là các bệnh truyền nhiễm dễ lây lan thành ổ dịch.

 

Trường Tiểu học xã Gia Lương, trong 2 tháng đầu năm qua đã ghi nhận 02 ca mắc thủy đậu, ngoài ra xuất hiện lẻ tẻ các học sinh xin nghỉ học do mắc các bệnh lý liên quan đến đường hô hấp, sốt, ho...Để chủ động phòng bệnh Trường đã tăng cường các hoạt động tuyên truyền với nhiều hình thức trực tiếp tại lớp, dưới cờ, truyền thông gián tiếp qua chương trình phát thanh măng non, zalo nhóm lớp giữa giáo viên chủ nhiệm và phụ huynh… Cô giáo Phạm Thị Lý, Hiệu trưởng Trường Tiểu học Gia Lương, Gia Lộc cho biết: Nhờ các biện pháp đồng bộ và phối hợp chặt chẽ với Trạm Y tế xã nên dịch bênh được kiểm soát tốt và không xuất hiện các ca bệnh truyền nhiễm gây dịch khác như thủy đậu, cúm…

 

Truyền thông phòng, chống bệnh tay chân miệng tại trường Tiểu học Gia Lương, Gia Lộc

 

Cùng với các địa phương khác trên địa bàn tỉnh, Trung tâm Y tế huyện Thanh Miện tích cực phối hợp với các địa phương, chỉ đạo Trạm Y tế trực thuộc tăng cường hoạt động truyền thông, giám sát chặt chẽ tình hình dịch bệnh tại các địa phương, phát hiện sớm ca nghi ngờ và cách ly xử lý điều trị khi có ca bệnh truyền nhiễm để tránh lây lan ra cộng đồng.

 

Thống kê của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật, tính riêng trong 2 tháng đầu năm nay, trên địa bàn tỉnh đã ghi nhận nhiều bệnh truyền nhiễm, một số ổ dịch lây lan tại trường học. Toàn tỉnh ghi nhận 68 trường hợp mắc thủy đậu, trong đó trên 50 ca mắc là học sinh ở 02 ổ dịch Trường Tiểu học xã Phạm Trấn (Gia Lộc) và Trường Tiểu học xã Thanh Lang (Thanh Hà). Một số địa phương trên địa bàn tỉnh cũng xuất hiện những ca mắc thủy đậu lẻ tẻ: thị xã Kinh Môn (03 ca), huyện Cẩm Giàng (06 ca) và Thanh Miện (02 ca). Ngoài ra đã ghi nhận 12 ca sốt xuất huyết, 8 ca tay chân miệng, 132 ca Covid-19, trên 500 trường hợp mắc cúm…Trung tâm Kiểm soát bệnh tật yêu cầu các Trung tâm y tế duy trì giám sát, phát hiện sớm các ca nghi mắc, mắc bệnh truyền nhiễm để cách ly xử trí kịp thời. Khuyến cáo người dân nên duy trì thói quen rửa sạch đôi bàn tay bằng xà phòng hoặc chất sát khuẩn, đeo khẩu trang ở những nơi tập trung đông người, tiêm phòng đầy đủ các vaccine phòng bệnh, đặc biệt đối với trẻ nhỏ. Vệ sinh nhà cửa sạch sẽ, thường xuyên vệ sinh cá nhân họng, mắt và mũi hàng ngày. Đối với các trường học, đặc biệt là những nơi đã và nguy cơ xảy ra ổ dịch cần vệ sinh các lớp học, đồ dùng học tập, đồ chơi của nhóm trẻ sạch sẽ bằng chất sát khuẩn. Kịp thời cách ly những học sinh nghi ngờ mắc bệnh để tránh lây chéo mầm bệnh sang các học sinh khác. Mọi người cần có chế độ dinh dưỡng và luyện tập thể thao hợp lý và khi có dấu hiệu nghi ngờ mắc bệnh cần đến cơ sở y tế khám và điều trị…
 

                                                                                                              Phương Anh

 


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
TIN TỨC - SỰ KIỆN