A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Tiềm ẩn nguy cơ mắc bệnh dại.

Thống kê của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh, trong năm 2023 và 02 tháng năm 2024, toàn tỉnh có trên 4000 lượt người đến cơ sở y tế để tiêm vắc xin phòng dại và huyết thanh kháng dại. Phần lớn người dân đi tiêm do liên quan đến động vật là chó, mèo cắn.

 

Từ năm 2020 đến nay trên địa bàn tỉnh không ghi nhận ca mắc dại, tuy nhiên trước đó từ năm 2016-2020, toàn tỉnh đã ghi nhận 5 trường hợp mắc bệnh dại và tử vong. Huyện Bình Giang 01 trường hợp (2016), TP Chí Linh 03 trường hợp  (2017, 2018) và huyện Kim Thành 01 trường hợp (2020). Việc tiêm vắc xin phòng dại trên đàn chó, mèo hàng năm trên địa bàn tỉnh  đạt trên 80% nên nguy cơ mắc bệnh dại vẫn tiềm ẩn cao.

 Bác sĩ Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh tư vấn trước khi tiêm vắc xin phòng dại cho người dân

 

Theo Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương riêng năm 2023 cả nước ghi nhận 82 trường hợp tử vong do bệnh dại. Đặc biệt chỉ từ 1/1 đến 20/2/2024 đã có tới 17 người bị tử vong do mắc dại do không đi tiêm sau khi bị chó, mèo mắc dại cắn.

 

Trước nguy cơ tiềm ẩn bệnh dại xuất hiện gây tử vong cho người Sở Y tế chỉ đạo các đơn vị trực thuộc đẩy mạnh các hoạt động tuyên truyền để người dân nhận thức thấy nguy hiểm của bệnh. Khuyến cáo người dân không thả rông chó, mèo và cần tiêm phòng bệnh dại cho chó mèo, đối với người dân khi bị chó, mèo cắn cần đến ngay cơ sở y tế để được tư vấn, tiêm phòng vắc xin và huyết thanh kháng dại…Khi bệnh dại đã khởi phát thì không thể cứu chữa và sẽ tử vong.
 

                                                                                                                             Đức Thành


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
TIN TỨC - SỰ KIỆN