A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Lợi ích từ chương trình sữa học đường kết hợp dinh dưỡng hợp lý

Thời gian qua, cùng với việc chú trọng dinh dưỡng cho trẻ phát triển toàn diện trí và lực, các nhà trường thuộc bậc học mầm non đã quan tâm áp dụng nhiều giải pháp trong đó có sự hỗ trợ tích cực của chương trình sữa học đường.

 

Huyện Thanh Miện với 17 trường mầm non 297 nhóm lớp với tổng số cháu ra lớp cháu, trong đó: Nhà trẻ ra lớp 1369/3604 cháu đạt 38%. Mẫu giáo ra lớp 6331/6366 đạt 99%. Tỷ lệ ăn bán trú đạt 99, 8% Huyện Thanh Miện với 17 trường tiểu học với 389 nhóm lớp với 11968 học sinh. Để trẻ phát triển một cách toàn diện, phòng Giáo dục và Đào tạo huyện đã chỉ đạo các trường thưc hiện chăm sóc nuôi dưỡng trẻ theo chế độ dinh dưỡng hợp lý, đầy đủ, cân đối, khoa học theo chương trình của Bộ GD&ĐT để triển toàn diện cho trẻ. Để nâng cao chất lượng chăm sóc, nuôi dưỡng trẻ. Ngay từ đầu năm học đã chỉ đạo các nhà trường đã xây dựng kế hoạch tổ chức ăn bán trú cho trẻ, ngoài việc duy trì cho 100% trẻ được ăn 1 bữa chính và 1 bữa phụ tại trường thì đã thống nhất xây dựng bổ sung cho trẻ uống thêm sữa hàng ngày. Đây là một trong những địa phương đi đầu trong việc áp dụng uống sữa cho trẻ tại các bữa ăn phụ.

 

Cô giáo Nguyễn Thị Ngát, Hiệu trưởng Trường Mầm non xã Lam Sơn, Thanh Miện cho biết: Trường cho trẻ uống sữa đều đặn hàng tuần vào các bữa phụ buổi chiều. Việc kết hợp dinh dưỡng hợp lý và uống sữa đều đặn đã góp phần đảm bảo sức khỏe cho trẻ, nâng cao tầm vóc, sự phát triển chiều cao và cân nặng cho trẻ,

 

Trường Mầm non xã Đồng Lạc, Nam Sách cho trẻ uống sữa định kỳ hàng ngày trong các bữa phụ

 

Các trường mầm non trên địa bàn huyện Tứ Kỳ đã thực hiện phần mềm bán trú để cung cấp cân đối và đầy đủ dinh dưỡng cho trẻ. Cùng với việc chú trọng dinh dưỡng, các trường đã tổ chức cho trẻ uống sữa vào các bữa phụ. Bắt đầu triển khai phần mềm bữa ăn bán trú từ năm học 2019 - 2020 đến nay, các chỉ số về phát triển của trẻ ở 25 trường mầm non trong huyện có thay đổi rõ nét. Năm học 2022 - 2023 vừa qua, theo đánh giá của Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện, số trẻ ở các trường mầm non bị suy dinh dưỡng thể nhẹ cân chỉ còn 1,2%; trẻ suy dinh dưỡng t thấp còi 1,4% và số trẻ thừa cân là 1,6% và béo phì là 1.0 %.

 

Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Nam Sách hiện đang quản lý 19 trường mầm non; 25 điểm trường, với 315 nhóm, lớp; trong đó 76 nhóm trẻ, 239 lớp mẫu giáo. Để góp phần nâng cao tầm vóc, trí tuệ trẻ em từ năm học 2021 - 2022 các trường mầm non trong huyện đã tổ chức cho trẻ uống sữa thường xuyên. Tất cả các trường mầm non thực hiện phần mềm dinh dưỡng quản lý bán trú. Từ khi sử dụng sữa kết hợp hài hòa với phần mềm bữa ăn bán trú, các chỉ số phát triển của trẻ tại 19 trường mầm non trong huyện Nam Sách đã thay đổi. Hiện trẻ suy dinh dưỡng thể nhẹ cân chiếm tỷ lệ 0,8%; trẻ suy dinh dưỡng thể thấp còi tỷ lệ 0,1%; tổng số trẻ thừa cân, béo phì chỉ còn tỷ lệ 0,1%

 

Được đều đặn triển khai hàng năm uống sữa vào một số bữa phụ trong tuần, các trường mầm non trên địa bàn thị xã Chí Linh đã nhận thức rõ lợi ích của sữa kết hợp hài hòa với chế độ dinh dưỡng để trẻ phát triển toàn diện cho trẻ. Tuy nhiên, một số trường học trên địa bàn thị xã, đặc biệt ở những nơi vùng sâu, vùng xa việc tổ chức uống sữa cũng khó khăn do việc huy động kinh phí cho mỗi ngày ăn của trẻ thấp nên khó có thể cân đối uống sữa lồng ghép vào bữa ăn phụ.

 

Việc thống nhất loại sữa và tổ chức cùng một loại sữa cho trẻ tại các trường học sẽ tạo cho việc phát triển cân đối cho trẻ. Thống kê của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh hiện tỷ lệ suy dinh dưỡng ở thể thấp còi và chiều cao trên địa bàn tỉnh đã được giảm đều đặn hàng năm. Hiện tỷ lệ suy dinh dưỡng dưới 5 tuổi về cân nặng đạt dưới 8%; suy dinh dưỡng thể thấp còi trên 12%. Việc suy dinh dưỡng ở trẻ có sự khác biệt giữa thành thị và nông thôn, đặc biệt là những nơi vùng xa, vùng sâu thường cao hơn so với mặt bằng chung của những địa phương ở vùng thành, thị.

 

Thời gian tới, để chương trình sữa học đường hiệu quả, rất cần có sự quan tâm của các cấp chính quyền, các ngành chức năng để trẻ trên địa bàn tỉnh được đồng loạt uống sữa vào các bữa phụ. 
 

                                                                                                                                                              Đức Thành


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
TIN TỨC - SỰ KIỆN