Tập huấn phòng chống tác hại rượu bia năm 2022.
Ngày 14/6, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh tổ chức tập huấn phòng, chống tác hại rượu, bia năm 2022 cho cán bộ Trung tâm Y tế các huyện, thị xã, thành phố và các bệnh viện tuyến tỉnh.
Đc Nguyễn Thị Thuý - Phó GĐ Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh phát biểu khai mạc
Phát biểu khai mạc, Th.S Nguyễn Thị Thuý – Phó Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh nhấn mạnh rượu bia là một trong 5 nguyên nhân hàng đầu gây tàn tật và tử vong trên toàn thế giới. Tình trạng sử dụng rượu bia ở mức nguy hại tại Việt Nam đang rất cao và có xu hướng tăng mạnh. Nếu năm 2010 có 25,1 % nam giới uống rượu bia ở mức nguy hại thì đến năm 2015 con số này đã tăng gần gấp đôi sau 5 năm là 44,2% và tính đến thời điểm hiện tại đã lên đến 53%. Mức tiêu thụ đồ uống có cồn bình quân đầu người Việt Nam giai đoạn 2018 – 2020 là 8,3 lít/ người/năm, với 79 nghìn ca tử vong liên quan đến bia rượu mỗi năm. Ngoài ra, rượu bia là nguyên nhân gián tiếp của ít nhất 200 loại bệnh tật, chấn thương và là nguyên nhân trực tiếp của ít nhất 30 bệnh, chấn thương và đặc biệt rất nguy hiểm khi tham gia giao thông. Với thực trạng trên về sử dụng rượu, bia tại Việt Nam, cần truyên truyền rộng rãi và thường xuyên luật phòng, chống tác hại của rượu bia nhằm nâng cao nhận thức, thay đổi hành vi sử dụng rượu, bia có văn hoá, có trách nhiệm, tôn trọng các quy tắc xã hội, pháp luật, thực hiện nghiêm phòng, chống tác hại của rượu, bia, thuốc lá đến các cơ quan, đơn vị.
Qua lớp tập huấn giúp các học viên cập nhật kiến thức, kỹ năng về phòng, chống tác hại của rượu, bia. Từ đó trở thành tuyên truyền viên có ích cho bản thân, gia đình và xã hội trong hoạt động phòng chống tác hại rượu bia.
Hồng Vân