A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

TKhám sàng lọc tiền hôn nhân phòng bệnh tan máu bẩm sinh

Thalassemia (còn gọi là bệnh tan máu bẩm sinh) là một trong những căn bệnh mang đến nỗi đau dai dẳng cho người bệnh và gây ra hậu quả nghiêm trọng làm suy giảm sự phát triển giống nòi… Hiện vẫn chưa có phương pháp điều trị khỏi bệnh. Tuy nhiên, bệnh có thể được dự phòng, phát hiện sớm với những xét nghiệm tầm soát cơ bản. Khám sàng lọc tiền hôn nhân không chỉ sức khỏe sinh sản nói riêng mà còn cả thể chất lẫn tinh thần cho cuộc sống hôn nhân của các cặp vợ chồng tương lai.

 

Việc chuẩn bị kiến thức, tâm lý cho cuộc sống tình dục vợ chồng sẽ khắc phục tối đa những lo lắng, sợ hãi, rối loạn cảm xúc, không thỏa mãn hay nghi ngờ lẫn nhau và tránh lây nhiễm cho nhau những căn bệnh lây truyền qua đường tình dục. Giúp bạn biết cách chủ động kiểm soát sự mang thai, thời điểm có con và số con mong muốn, đặc biệt sàng lọc phát hiện sớm một số bệnh di truyền, trong đó có tan máu bẩm sinh - Thalassemia

 

Theo bác sĩ Phạm Thanh Tùng –Trưởng khoa Chăm sóc sức khỏe sinh sản (Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh): Bệnh tan máu bẩm sinh Thalassemia là một bệnh di truyền – bẩm sinh. Bệnh gây tan máu nhiều và thường xuyên dẫn đến thiếu máu mãn tính. Bệnh ghi nhận ở cả nam và nữ. Bệnh có hai biểu hiện nổi bật là thiếu máu và ứ sắt trong cơ thể nên bệnh nhân phải điều trị suốt đời, nếu không được điều trị thường xuyên, đầy đủ, sẽ có nhiều biến chứng làm bệnh nhân chậm phát triển thể trạng, giảm sức học tập, lao động. Người mang gen bệnh là người có hình thể bên ngoài hoàn toàn bình thường, không có biểu hiện lâm sàng, là nguồn di truyền gen trong cộng đồng. Do đó, xác suất những người mang gen bệnh gặp nhau và kết hôn trong cộng đồng, dẫn đến nhiều cặp đôi có nguy cơ sinh con bị bệnh mà không biết.

 

Siêu âm cho phụ nữ mang thai tại Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh

 

Hiện nay, số lượng bệnh nhân Thalassemia đã làm các bệnh viện quá tải, tạo áp lực nặng nề lên "ngân hàng" máu cũng như gánh nặng về chi phí xã hội, nhất là nhiều bệnh nhân có hoàn cảnh khó khăn. Ước tính, mỗi năm Việt Nam cần hàng nghìn tỷ đồng để điều trị cho tất cả bệnh nhân Thalassemia. Tại Hải Dương, từ năm 2016 đến nay, số trẻ sơ sinh được sàng lọc là 52.750 trường hợp. Tổng số ca xác định bệnh là 280 trẻ, trong đó có 258 trẻ thiếu men G6PD gây tan máu bẩm sinh, 03 trẻ suy giáp trạng bẩm sinh, 02 trẻ tăng sản tuyến thượng thận; 05 trẻ rối loạn chuyển hóa và 12 trẻ có các rối loạn sơ sinh khác. 

 

Để giảm thiểu gánh nặng điều trị và chăm sóc người bệnh, bác sĩ Tùng khuyến cáo, người dân có thể phòng bệnh hiệu quả bằng các biện pháp như: tư vấn và khám sức khỏe trước khi kết hôn; tầm soát, chẩn đoán, điều trị sớm bệnh trước sinh và sơ sinh. Qua thăm dò đặc hiệu trong thời gian mang thai, tốt nhất là 3 tháng đầu, có thể phát hiện sớm các bệnh liên quan đến nội tiết, rối loạn di truyền như: mang gen bệnh tan máu bẩm sinh, các bệnh do rối loạn di truyền nhiễm sắc thể ở thai nhi (hội chứng Down, hội chứng Ewards, dị tật ống thần kinh…). Ngoài ra, tầm soát sơ sinh còn có thể phát hiện một số bệnh lý và tật, bệnh bẩm sinh như: thiểu năng trí tuệ, thiếu men G6PD, suy giáp bẩm sinh, tăng sản tuyến thượng thận bẩm sinh...

Với đội ngũ y, bác sĩ giàu kinh nghiệm được đào tạo chuyên sâu về lĩnh vực sản phụ khoa, Phòng khám sản phụ khoa (Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh) đã từ lâu là một địa chỉ tin cậy, uy tín về lĩnh vực sức khỏe sinh sản. Phòng khám đang thực hiện  khám và quản lý thai nghén; thực hiện các kỹ thuật sàng lọc trước sinh như: Sàng lọc hình thái thai nhi bằng siêu âm: Siêu âm màu 4D, Doppler, ở các tuổi thai (12,18,22,32 tuần). Xét nghiệm sàng lọc trước sinh: Thực hiện bằng cách phân tích mẫu từ máu mẹ để biết dị tật bẩm sinh thai. Khám, điều trị hiếm muộn (vô sinh), nam học, bao gồm khám, sàng lọc tiền hôn nhân. Bơm tinh trùng vào buồng tử cung (IUI). Xét nghiệm nội tiết sinh sản nam, nữ. Chụp tử cung, vòi trứng (HSG), siêu âm bơm nước buồng tử cung (SHG). Xét nghiệm tinh trùng. Khám các bệnh nam khoa. Khám, điều trị các bệnh sản - phụ khoa, sàng lọc ung thư cổ tử cung, ung thư vú, xét nghiệm HPV. Dịch vụ kế hoạch hóa gia đình. Cung cấp các dịch vụ thân thiện sức khỏe sinh sản cho vị thành niên và thanh niên như giải quyết các rối loạn tuổi dậy thì, giới tính, tình dục lành mạnh, an toàn.  

Hải Hà

 


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
TIN TỨC - SỰ KIỆN